Công viên nghĩa trang nghìn tỷ của Indevco: Xem xét thu hồi một phần dự án

273 lượt xem

Dân trí: Phó chủ tịch Quảng Ninh đã giao Sở Tài nguyên Môi trường căn cứ điều chỉnh quy hoạch phân khu được phê duyệt, tham mưu đề xuất UBND tỉnh thu hồi phần diện tích đất ngoài ranh giới điều chỉnh quy hoạch phân khu đã giao cho Tập đoàn Indevco thực hiện dự án công viên An Lạc.

Công viên nghĩa trang nghìn tỷ của Indevco: Xem xét thu hồi một phần dự án - 1
Dự án công viên nghĩa trang An Lạc có tổng mức đầu tư khoảng 1.504 tỷ đồng.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy tại cuộc họp về công tác triển khai quy hoạch phân khu chức năng tỷ lệ 1/2.000 Công viên An Lạc tại hai xã Vũ Oai và Hòa Bình, huyện Hoành Bồ.

Báo cáo kết quả kiểm tra thực tế tại khu vực hai dự án cho thấy: Tại khu vực dự án Công viên nghĩa trang An Lạc, hiện nay Tập đoàn Indevco mới triển khai được một phần của dự án (Khu A) với diện tích khoảng 150 ha trên tổng thể diện tích 612,47 ha theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được huyện Hoành Bồ phê duyệt tại Quyết định số 255/QĐ-UBND ngày 01/02/2018.

Các hạng mục khác theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt chưa được đầu tư, tuy nhiên công ty đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đã triển khai thi công một số hồ nước trong phần diện tích còn lại.

Còn tại khu vực dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn, trồng cây ăn quả, rau sạch chất lượng cao và công viên cây xanh, qua kiểm tra cho thấy hiện công ty đã triển khai đầu tư xây dựng xong các hạng mục công trình Nhà máy xử lý chất thải rắn và hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông nội bộ, cây xanh cảnh quan, điện chiếu sáng) và đã đưa vào hoạt động thử nghiệm.

Kết luận tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND huyện Hoành Bồ và các sở, ngành liên quan, rà soát lại toàn bộ các quy hoạch phân khu đã được phê duyệt, trên cơ sở đó tham mưu, đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh đối với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Công viên An Lạc và Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Trung tâm xử lý chất thải rắn, trồng cây ăn quả, rau sạch chất lượng cao và công viên cây xanh.

Việc rà soát trên nguyên tắc cập nhật hiện trạng dự án đã triển khai, điều chỉnh đưa phần diện tích chưa thực hiện đầu tư ra ngoài ranh giới quy hoạch phân khu; chỉ quy hoạch trên diện tích đã thực hiện đầu tư các hạng mục công trình của các dự án, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2019.

Phó chủ tịch Quảng Ninh cũng giao Sở Tài nguyên Môi trường căn cứ điều chỉnh quy hoạch phân khu được phê duyệt, tham mưu đề xuất UBND tỉnh thu hồi phần diện tích đất ngoài ranh giới điều chỉnh quy hoạch phân khu đã giao cho Tập đoàn Indevco thực hiện dự án để bàn giao lại cho UBND huyện Hoành Bồ quản lý quỹ đất trên sau khi thu hồi đảm bảo các quy định hiện hành.

Đồng thời, phối hợp với Indevco và UBND huyện Hoành Bồ giải quyết những tồn tại, thủ tục sau khi thu hồi.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh lại quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đảm bảo phù hợp với điều chỉnh quy hoạch phân khu được phê duyệt và dự án.

Được biết, Tập đoàn Indevco được thành lập năm 1996 (có tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Hỗ trợ và Phát triển hàng Công nghiệp Quảng Ninh) với số vốn chỉ có 600 triệu đồng. Người đại diện pháp luật là Đỗ Thành Trung. Đến tháng 12/2007 thì được đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Indevco với vốn điều lệ tăng lên trên 1.388 tỷ đồng.

Còn Công viên nghĩa trang An Lạc do Công ty CP Tập đoàn Indevco đầu tư, được xây dựng tại địa phận 2 xã Hoà Bình và Vũ Oai của huyện Hoành Bồ.

Công viên có quy mô sử dụng đất là 630,99 ha; trong đó 216,17 ha là đất xây dựng nghĩa trang, 414,82 ha là đất hành lang cây xanh cách ly và hạ tầng kỹ thuật. Đây là dự án nghĩa trang cấp vùng đầu tiên ở tỉnh Quảng Ninh có khả năng đáp ứng nhu cầu an táng cho người dân các địa phương trong và ngoài tỉnh trên 50 năm.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.504 tỷ đồng, được chia làm 4 giai đoạn. Ngày 20-11-2014, chủ đầu tư đã tiến hành khởi công giai đoạn 1 dự án với rất nhiều hạng mục công trình. Dự kiến, hết quý I năm 2015, dự án sẽ khánh thành giai đoạn I và đưa vào sử dụng.

Cách đây không lâu, Tập đoàn Indevco cũng đã thực hiện việc rút khỏi dự án Khu công nghiệp-Cảng biển Hải Hà gần 5.000ha.

Nguồn ” dantri.com.vn “

Tin cùng chuyên mục