Chuyện thời cuộc: Khẩn trương đưa Thủy Nguyên lên thành phố

111 lượt xem

Chuyện thời cuộc: Khẩn trương đưa Thủy Nguyên lên thành phố

Thời gian gần đây, Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố liên tục có những chủ trương, quyết định về việc tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy nhanh quá trình đưa huyện Thủy Nguyên lên thành phố. đã đồng ý về chủ trương xây dựng Đề án thành lập thành phố thuộc thành phố Đây có thể coi là sự quan tâm rất thiết thực trong triển khai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16. Bởi lẽ, đưa Thủy Nguyên lên thành phố được ghi trong nghị quyết đại hội 16 và yêu cầu từ nghị quyết ra cuộc sống đòi hỏi cả thành phố phải quyết liệt hành động.

Nghị quyết đại hội 16 của Đảng bộ thành phố xác định, tới năm 2025 phải hoàn tất việc đưa huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố. Thời gian chỉ có 5 năm nhưng có rất nhiều công việc phải làm; nhiều thủ tục phải thực hiện và một loạt các vấn đề khác liên quan tới tiêu chí đô thị phải đầu tư, trong đó có nhiều việc phải theo lộ trình. Thế nên, mới phải chạy đua với thời gian.

Người dân Hải Phòng cảm nhận, sự khẩn trương này không chỉ thể hiện cách làm mới, tư duy mới, phương thức lãnh đạo mới của Thành ủy Hải Phòng mà còn là tinh thần dám nghĩ, dám làm, đã nói là làm và làm tới nơi tới chốn. Cao hơn nữa, đó chính là yêu cầu tự thân của cuộc sống, là đòi hỏi của quá trình phát triển. Vì Thủy Nguyên hiện là huyện lớn nhất thành phố với 37 đơn vị hành chính cấp xã, diện tích 261,86 km2, dân số 333.900 người. Với đầy đủ các lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, về phát triển KTXH; có rất nhiều công trình, di tích lịch sử, văn hóa…; tốc độ phát triển kinh tế liên tục ở mức cao; tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh thì tấm áo chính quyền nông thôn đối với huyện không chỉ trở nên quá chật chội mà không còn phù hợp. Chính bởi thế, việc đưa huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trực thuộc thành phố Hải Phòng được xác định trong nghị quyết 45 của Bộ Chính trị; được cụ thể hóa tại Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy và nghị quyết đại hội 16 của Đảng bộ thành phố. Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định: “Phía Bắc (huyện Thủy Nguyên) là trung tâm hành chính, chính trị thành phố Hải Phòng; trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch giải trí, y tế, giáo dục vùng duyên hải ven biển Bắc Bộ; xây dựng huyện Thủy Nguyên thành thành phố trực thuộc thành phố”.


Hải Phòng đang thúc đẩy nhanh quá trình đưa huyện Thủy Nguyên lên thành phố

          Rõ ràng, thời cơ, điều kiện để Thủy Nguyên trở thành thành phố đã chín muồi và việc còn lại là phải chạy thật nhanh để chớp lấy những thời cơ, vận hội hiếm có. Nói là vậy nhưng để thành phố Thủy Nguyên hiện hữu còn có cả một núi công việc phải làm, cần có cái nhìn tổng thể, bao quát và có sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự đầu tư xứng tầm. Cụ thể, theo Sở Nội vụ, có cả một lộ trình không hề đơn giản như xây dựng đề án nâng cấp đơn vị hành chính trên địa bàn huyện Thủy Nguyên; lập đồ án quy hoạch chung đô thị huyện Thủy Nguyên; chương trình phát triển đô thị huyện Thủy Nguyên; lập hồ sơ, đề án thành lập đơn vị hành chính trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. UBND thành phố sẽ xây dựng đề án thành phố thành phố thuộc thành phố Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc thành lập. Đáng mừng là với sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo thành phố, sự vào cuộc quyết liệt của HĐND, UBND thành phố, đến nay, nhiều công việc dù rất khó khăn cũng đã được triển khai. Thành phố cũng quyết định ưu tiên nguồn lực đầu tư công bổ sung cho Thủy Nguyên để sớm hoàn thành các tiêu chí theo quy định.

Như thế, Hải Phòng đã rất nhanh trong thực hiện chủ trương đưa Thủy Nguyên lên thành phố nhưng vẫn cần nhanh hơn nữa bởi người dân Thủy Nguyên và thành phố Hải Phòng đều mong muốn có tên gọi thành phố Thủy Nguyên trước năm 2025, xứng đáng với tầm vóc đô thị Hải Phòng./.

Hồng Thanh

Nguồn: ANHP

Tin cùng chuyên mục